Công thức làm bánh chuối - Tổng hợp cách làm bánh chuối thơm ngon tại nhà
Bánh chuối một món ăn vặt giản dị, đơn giản, dễ chế biên và thân thuộc với người Việt. Bánh chuối có khá nhiều cách làm mỗi cách làm có một công thức riêng cũng như những bước làm khác nhau. Hôm nay mình xin tổng hợp những cách làm bánh chuối ngon, hấp dẫn để mọi người cùng thực hiện nhé.
Bánh chuối khá dễ ăn và cũng dễ chế biến thành nhiều món và đặc trưng nhất phải kể tới 3 loại thông dụng và đặc biệt nhất:
+ Bánh chuối hấp
+ Bánh chuối chiên
+ Bánh chuối nướng
Nào mình cùng bắt tay vào làm theo hướng dẫn cách làm 3 món bánh chuối chi tiết này cho cả cùng thưởng thức.
1. Cách làm bánh chuối hấp
Nguyên liệu chuẩn bị cho món bánh chuối hấp:
Chuối chín: khoảng 8-10 quả
Nước cốt dừa: 400ml, Bột năng :250g
Đường cát vàng: 100g, nước,1 nắm bột báng
Vừng trắng/ đậu phộng rang, Chuẩn bị thêm một ít muối,
Dầu ăn và,Vani, Khuôn tròn hoặc vuông tùy ý
Các bước thực hiện
Các bước thực hiện
Bước 1: Bóc vỏ chuối và cắt thành những lát mỏng đồng thời bỏ bột bang ngâm với nước cho nở
Bước 2: Lấy một bát to cho bột năng, đường, 1 ít muối cùng nước khuấy đều rồi trộn đều vào phần chuối vừa nãy
Bước 4: Nấu nước xốt dưới lên bề mặt bánh
Cho vào nồi nước cốt dừa, thêm 1 thìa đường, 1 chút muối nấu nhỏ lửa dể hỗn hợp trên sôi lên và bột báng khi nãy bạn ngâm bây giờ sẽ bỏ vào nấu cùng.
Đồng thời bạn hòa thêm một chút bột năng cùng với nước khi mà nước cốt dừa sôi thì ta bỏ thêm từng ít một vào khuấy đều, cho tới khi thấy nước cốt dừa sánh lại là được.
Bước 5: Lấy bánh chuối ra cắt thành miếng bày ra đĩa sau đó rưới nước cốt dừa vừa nấu lên, có thể rắc thêm một chút mè trắng, đậu phộng để thưởng thức
Cách làm bánh chuối nướng
Nguyên liệu làm bánh chuối nướng
Khoảng 10 chuối chín
200ml nước cốt dừa
200ml sữa tươi có đường
Đường: 100-200 gram (tùy vào sở thích của từng người)
200 gram bánh mì, 50 gram bột mì
Rượu nho hoặc rượu rum: 2 thìa, 1-2 lòng đỏ trứng gà
50-80 gram bở chảy, 1 ống vani, 1 muỗng mật ong
1 chút muối, Khuôn để nướng bánh
Chuẩn bị
Chuối bóc vỏ đem thái ra (lát dài hoặc tròn) sau đó ướp với đường và rượu cất trong tủ lạnh qua đêm
Hỗn hợp nhân Bánh mì xé nhỏ trộn với nước cốt dừa, sữa tươi, vani, muối.
Rượu rum, bơ chảy, lòng đỏ trứng gà, mật ong, đường, mỗi thứ 1 muỗng trộn đề làm hỗn hợp quyét lên mặt bánh
Các bước làm bánh chuối nướng
Bước 1: Tạo nhân bánh
Lấy một nửa phần chuối ướp bóp cho nhuyển trộn chung với hỗn hợp nhân trên được hỗn hợp nhuyễn sệt. Một nửa phần chuốt cắt lát sẽ giữ lại để xếp xen kẽ.
Bước 2: Tạo khuôn cho bánh
Lót giấy nướng vào khuôn bánh đồng thời phết bơ cho cả phần khuôn và giấy nướng
Xếp xen kẽ hỗn hợp cùng với chuối cắt lát theo trình tự sau: Hỗn hợp – chuối cắt lát – hỗn hợp – chuối cắt lát. Chọn những lát chuối đẹp để ở phần trên cùng mặt bánh nhé
Bước 3: Nướng bánh
Nướng ở nhiệt độ 160-180 độ khoảng hơn 1 tiếng(trước khi bỏ bánh vào nướng nên bật trước 5 phút cho lò nóng trước)
Lưu ý: Cứ mỗi khoảng 20 phút bạn sử dụng hỗn hợp đã chuẩn bị quyét lên trên mặt bánh khoảng tầm 3 lần
Để tiện việc kiểm tra độ chín bạn có thể ghim tăm vào bánh, khi rút tăm không dính bánh, bề mặt bánh vàng đẹp thì bạn đã cso chiếc bánh hoàn hảo.
Nếu phía trong bánh chín nhưng mặt chưa vàng đẹp thì có thể tắt lửa dưới, chỉ để lửa trên để nướng mặt hoặc ngược lại.
Bước 4: Tận hưởng thành quả
Đợi bánh nguội bỏ ra đĩa và thưởng thức vị ngon của nó. Bên trong dẻo mềm, béo ngậy, ngọt ngào khó tả.
Cách làm bánh chuối chiên
Bánh chuối chiên giòn là một món ăn vặt khá ngon hơn thể nữa cách làm bánh chuối chiên giòn cũng rất dễ để thực hiện. Chỉ mất một chút thời gian để thỏa đam mê ăn uống thôi nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
Chuối tây: 6 quả, Bột gạo: 200g, Bột mì: 100g
250ml nước cốt dừa, nước đun sôi để nguội
1 muỗng cà phê nước cốt chanh
1/2 muỗng cà muối, 30g đường
Các bước bánh chuối chiên giòn
Bước 1: Chuẩn bị chuối
Bóc vỏ chuối, cắt chuối thành lát theo chiều dọc sau đó cho chuối vào một chiếc túi ni lông sạch, dùng dao ấn xuống để chuối dẹp xuống.
Bước 2: Chuẩn bị bột mì
Trộn bột gạo, bột mì, nước cốt dừa, nước lạnh, nước cốt chanh, muối quấy đều tạo thành một hỗn hợp hơi sệt để phủ bên ngoài phần cốt chuối
Bước 3: rán bánh
Nhúng chuối vào hỗn hợp rồi cho vào chảo dầu chiên nóng tới khi thấy có màu vàng nhạt thì vớt ra, nhúng lại vào hỗn hợp bột thêm một lần nữa và rán đến khi có màu vàng đều thì bỏ ra đĩa có lót giấy thấm để không bị động dầu ăn. Như vậy là chúng ta đã xem qua cách làm bánh chuối chiên giòn
Thành quả cuối cùng là món bánh chuối ngon giòn khụm khụm
Thành quả cuối cùng là món bánh chuối ngon giòn khụm khụm
Nhận xét
Đăng nhận xét