Tổng hợp các cách làm bánh trôi nước đơn giản chi tiết nhất

Bánh trôi nước là một món ăn đặc trưng của Miền Bắc và nó thành một món ăn không thể thiếu trong đợt tết Hàn Thực. Với những nguyên liệu đơn giản sẵn kiếm cùng cách làm bánh trôi nước khá đơn giản bạn sẽ có một món bánh ngon tuyệt. Bánh trôi mịn, dẻo, thanh nhẹ cho bạn cảm giác ăn mãi không thấy chán.


Cách làm bánh trôi nước truyền thống

Nguyên liệu làm bánh trôi nước.

500 gram bột gạo nếp
50 gram bột gạo tẻ
100 gram đường đỏ viên
½ bát vừng
Dừa nạo
1 tsp tinh chất vani
100g đậu xanh bóc vỏ

Cách làm bột bánh trôi

Làm bánh trôi nước tuy khá đơn giản nhưng cũng khá nhiều công đoạn thực hiện mới ra được món bánh ngon nhé.
Nếu bạn không có thời gian hoặc ngại thì có thể mua sẵn bột bánh trôi ngoài chợ hoặc siêu thị. Nếu đã sẵn bột bánh trôi thì bạn có thể next hẳn tới bước công đoạn sau.
Bước 1: Cho bột tẻ cùng bột nếp vào bát to trộn đều rồi từ từ đổ nước vào khuấy đều để bột tan hoàn toàn và hòa quyện vào nước
Bước 2: Chờ đợi khoảng 3 tiếng để bột có thời gian lắng thành hai phần. Bột phía dưới nước phía trên
Bước 3: Chắt đi bớt phần nước ở phía trên rồi cho bột vào một chiếc khăn, buộc tím lại rồi lại chờ đợi khoảng 1 tiếng cho bột ráo hết nước.
Bước 5: Kiểm tra sau thời gian chờ đợi tầm 1 tiếng nếu bột mịn không dính tay thì đã đạt tiêu chuẩn để bắt tay vào nặn bánh trôi được rồi nhé.

Cách nặn bánh trôi nước

Cách nặn bánh trôi nước nhìn cũng khá đơn giản nhưng phải rất tỉ mỉ thì bánh mới ngon được. cũng có cách thì viên trôi nước mới đều đẹp được
Bước 1: Trước hệt bạn chia bột bánh thành các sợi dài, to tầm bằng cán dao rồi rồi cắt chúng thành từng đoạn nhỏ khoảng bằng một đốt ngón tay giúp cho các viên bánh đều nhau.
Bước 2: Ấn viên bột cho nó dẹt lại, đặt một viên đường đỏ vào giữa rồi bọc kín, rồi vo cho viên bánh tròn đều lại.

Luộc bánh trôi

Sau khi mội việc đã xong xuôi tới công đoạn cuối cùng là nấu chính bánh trôi
Đun sôi nước rồi để nhỏ lửa lại, tiếp theo từ từ thả từng viên bánh trôi nước vào
Khi bánh trôi nước chín nó sẽ nôi lên trên, rồi vớt ra đừng vội bỏ luôn vào đĩa mà hãy thả nó vào nồi nước đun sôi để nguội tránh tình trạng bánh bị dính.

Cuối cùng vớt bánh ra đĩa rắc thêm vừng lên là đã xong xuôi món bánh trôi nước ngon dịu rồi đấy. Lúc đánh chén bạn có thể thêm đường đỏ, tinh đầu và bố trí lại cho đẹp để mắt cũng được ăn.

Cách làm bánh trôi nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm bánh trôi nhân đậu xanh

Bột nếp, bột gạo theo tỷ lệ 4 bột nếp 1 bột gạo;
Đậu xanh, cùi dừa tươi đã nạo nhỏ thành sợi, nước cốt dừa
Đường nâu, đường cát, muối;
Gừng tươi, muối
vừng rang hoặc đậu phộng(lạc) rang giã nhỏ

Các bước làm bánh trôi nhân đậu xanh

Bước 1: Làm bột bánh trôi nước
Trộn chung bột tẻ và bột nếp vào một cái nồi trộn đều bột với nhau. Đổ nước một ít nước vào cho bột tan hết, tiếp theo từ từ cho nước nóng vào nhào đến khi thấy bột mềm mịn và dẻo là đạt tiêu chuẩn. Lưu ý bạn nên cho nước từ từ để tránh tình trạng bột bị nhão.
Bước 2: Làm nhân bánh trôi nước đậu xanh
Ngâm đậu xanh rửa xạch vỏ rồi đem đồ đậu xanh chín và bung hết cỡ
Khi đậu xanh chín đem tán nhuyễn đậu lúc nó còn nóng rồi nêm thêm đường vừa khẩu vị, thêm dừa nạo nhỏ rồi trộn đều
Viên phần nhân trên lại thành những viên bé tầm đầu ngón tay.
Bước 3: Nặn bánh trôi
Chia bột bánh trôi thành những viên nhỏ bằng nhau. Làm dẹt từng viên bột rồi đặt một viên nhân đậu xanh vào giữa bo kín lại rồi vo tròn viên bánh trôi cho đẹp.
Bước 4: Luộc bánh trôi
Cho nước vào nồi đun sôi trước rồi cho nhỏ lửa lại, thả từng viên vào. Khi nổi lên trên là đã chín vớt ra bát nước đung sôi để nguội trước tránh bị dính bán rồi mới bỏ lên đĩa
Bước 5: Nấu nước đường chan bánh
Bánh sau khi đã chín hết đun sôi lại nồi nước cho thêm đường vừa độ ngọt, thêm mọt chút gừng để tạo mùi thơm. Rồi thả các viên bánh trôi nước vào nấu thêm vài phút để đường bánh được ngấm hơn
Nước cốt dừa nấu sôi rồi nêm thêm chút đường và một chút muối, nấu tiếp đến khi thành dạng sệt là đạt tiêu chuẩn

Khi ăn ta múc chè ra bát, cho thêm một ít nước cốt dừa, rồi rắc vừng rang lên trên nữa là ta đã có món bánh trôi nước nhân đậu xanh ngon tuyệt rồi ạ.

Cách làm bánh trôi nhân đậu đỏ

Nguyên liệu làm bánh trôi nước nhân đậu đỏ

500 gram bột gạo nếtp
100ml nước
200 gram đậu đỏ
100 gram hạt sen
1 củ gừng
100 gram đường nâu
80 gram đường trắng
Nước cốt dừa
Mè trắng và một ít vani

Công đoạn làm bánh trôi nhân đậu đỏ

Bước 1: Công đoạn chuẩn bị bột bánh trôi
Trộn bột gạo nếp với bột gạo tẻ, sau đó từ từ thêm nước vào nhào bột cho kĩ thành một khối mềm
Cán bột chia bột thành từng phần bằng nhau, thành những viên tròn vừa miệng ăn.
Bước 2: Công đoạn chuẩn bị nhân bánh trôi nhân đậu đỏ
Cho đậu đỏ cùng hạt sen lên đồ hoặc luộc chín và một tí muối. Sau khi thấy đậu đỏ và hạt sen chín mềm đổ ra để ráo, tán nhuyễn và trộn thêm đường, một chút vani cho vừa ăn.
Nặn nhân đậu đỏ thành những viên nhỏ bằng đầu ngón tay.
Bước 3: Nặn bánh trôi nước.
Ấn dẹt cục bột bánh trôi rồi bỏ thêm một viên nhân đậu xanh bé vào giữa nặn kín lại rồi bo tròn cho đẹp mắt. Lưu ý các bạn phải đảm bảo phần bỏ bao phủ kín phần nhân để đảm bảo bánh được ngon hơn
Bước 4: Luộc bánh
Tiến hành luộc bánh ta đun sôi nước luộc bánh trước rồi cho nhỏ lửa rồi thả bánh trôi vào. Những viên bánh trôi chín sẽ nổi lên trên mặt nước
Vớt bánh trôi ra chậu nước lạnh trước để chống bánh trôi bị dính
Bỏ thêm một vài lát gừng, nêm đường vừa ăn nấu sôi trở lại nồi nước luộc, vớt bọt. Tiếp theo thả bánh trôi vào nồi nấu thêm vài phút để bánh ngấm đều như vậy là đã hoàn thành món bánh

Khi ăn để món ăn ngon hơn thì ta thêm một chút nước cốt dừa và vừng lên, sẽ ngon hơn bánh còn nóng.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc

Bánh trôi đã là món ăn rất thân quen với mỗi người Việt. Bạn muốn bánh trôi thêm phần đặc sắc thay vì làm bánh trôi trắng truyền thống, thì bạn có thể làm món bánh trôi ngũ sắc với những màu tự nhiên. Cách làm bánh trôi nước ngũ sắc sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên và hương vị đặc biệt hơn. Nào hãy bắt tay vào làm thôi
Thông thường cũng như các cách làm bánh trôi khác thì thông thường cũng sẽ bao gồm các bước cơ bản. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nằm ở phần vỏ bánh được tạo ra với những màu sắc khác nhau đẹp mắt và hoàn từ tự nhiên tốt cho sức khỏe.

Cách tạo ra bột bánh trôi ngũ sắc nhiều màu

Bánh trôi gấc (vỏ bột màu đỏ):
Chuẩn 100g cơm gấc, 100g bột nếp, 30g bột năng, một ít muối và dầu ăn
Lấy một rượu vào phần gấc sau khi đã bỏ hạt bóp kỹ. Sau đỏ bỏ thêm bột nếp, bột năng, thêm nước nước vào chậm, rồi nhào bột đến khi mịn dẻo (lượng nước không cố định vì tùy độ hút nước của mỗi loại bột mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp), gói kín bột bằng màng thực phẩm hoặc nilon tránh bột bị khô.
Bánh trôi lá dứa (vỏ bột màu xanh):
100g lá dứa, 50ml sữa tươi 100g bột nếp, 30g bột năng, muối, dầu ăn
Chuẩn bị lá dứa cắt sạch xay nhuyễn với thêm nước, rồi vắt lấy nước cốt, thêm sữa tươi.
Trộn bột nếp, bột năng, sau đó cho nước cốt lá dừa từ từ vào nhào đều ta sẽ được bột bánh trôi với màu xanh tự lá dứa.
Để tạo màu xanh bạn cũng có thể sử dụng bột trà xanh làm bánh trôi trà xanh
Bánh trôi khoai lang tím vỏ bột màu tím:Tương tự màu tím được tạo ra nhờ khoai lang tím, ta cũng hấp khoai lang bỏ vỏ tán nhuyễn
Trộn đều phần khoai lang tím trên với bột nếp, muối, dầu ăn rồi lại nhào nhuyễn thành bột dẻo mịn đem ủ bột lại.
Bánh trôi bí ngô (vỏ bột màu vàng):
100g bí ngô, 100g bột nếp, chút bột năng, muối dầu ăn
Gọt sach vỏ, rồi đem hấp chín phần bí ngô dùng thìa tán nhuyễn bí ngô
Tương tự ta đem bột nếp, muối, dầu ăn và bí ngô vào thêm nước nhào nhuyễn đều, khi thấy bột không dính tay dẻo mịn rồi ủ bột lại chuẩn bị màu tiếp theo
Để tạo màu vàng bạn cũng có thể dùng khoai lang vang nữa nhé
Bánh trôi cacao (vỏ bột màu nâu):
2g cacao, 100g bột nếp, 30g bột băng, muối, dầu ăn
Trộn đều bột trà xanh vào bột nếp, bột năng, đổ nước vào từ từ nhào đều, nhào bột kỹ cho mịn, gói kín.
Như vậy là đủ 5 màu cho phần bột bánh làm vỏ bánh trôi nước. bạn cũng có thể sử dụng những nguyên liệu khác có màu dùng theo cách làm như trên

Chuẩn bị nhân bánh trôi

Nhân bánh trôi bạn có thể dùng theo kiểu truyền thống hoặc các loại nhân khác như nhân đậu xanh, đậu đỏ, vừng mè…
Nhân bánh trôi đậu xanh: Ngâm đậu xanh rửa vỏ rồi đem nấu chín. Tán nhuyễn đậu xanh thêm đường, dừa nạo nhỏ rồi trộn đều, rồi nặn thành từng viên nhỏ
Với các loại nhân khác như nhân đậu đỏ bạn làm theo tương tự.
Nặn bánh trôiCũng khá đơn giản bạn chỉ cần nặn dẹp bột rồi bỏ từng viên nhân vào giữa rồi nặn kín lại, hãy vò tròn viên bánh trôi lại cho đẹp mắt nhé.

Luộc bánh trôi.

Đun nước sôi trước rồi cho nhỏ lửa, thả từ từ những viên bánh trôi nước vào, nổi lên tức là bánh đã chín. Ta vớt bánh ra nước nguội trước rồi mới vớt ra đĩa.
Vớt ra đĩa rắc vừng và dùng tay ấn nhẹ lên bánh, rải thêm dừa trang trí là đã xong nhé.

Trên đây là một số cách làm bánh trôi nước một cách đơn giản với những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên và tốt cho sức khỏe mà các bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách làm bánh bột lọc huế nhân thịt tôm

Cách làm bánh gai ngon, dẻo đơn giản tại nhà