Cách làm bánh gai ngon, dẻo đơn giản tại nhà

Bánh gai một món ăn ngon đặc biệt với phần bên ngoài bánh có màu đen, ăn dẻo với mùi đặc trưng của lá gai, hòa quyện cùng phần nhân đỗ vàng đậm đà ngọt ngào. Các bạn hãy cùng theo dõi cách làm bánh gai đơn giản tại nhà sau và cùng thực hiện nhé.


Nguyên liệu làm bánh gai


500 gram bột nếp
100 gram bột sắn
400 gram lá gai
350 gram đậu xanh
300 gram đường trắng
100 gram dừa khô nạo nhỏ
100 gram mỡ gáy heo
20 gram vừng rang vàng
20ml nước bưởi
Lá chuối khô
Lạt tre(có thể có hoặc không)
Nồi hấp, dầu ăn.
Cách làm bánh gai

Bước 1: Làm bột bánh gai

Lá gai sẽ được rửa sạch phơi sau đó xay, hoặc giã nhuyễn lá bánh lá gai
Tiếp theo đem luộc phần bột lá gai sôi vặn nhỏ lửa tầm 30 phút để bột lá gai nhừ
Đem lọc lấy phần bột của lá gai còn phần nước cốt giữ lại để phục vụ lúc nhào bột.

Trộn đều và kỹ bột nếp cùng với bột sắn và phần bột lá gai, trộn thêm khoảng 150 gram đường trắng rồi từ từ cho nước cốt lá gai vào, dùng tay nhào trộn đến lúc được hỗ nhợp dẽo mịn không dính là phần bột bánh gai đã đạt tiêu chuẩn.

Bước 2: chuẩn bị nhân bánh gai

Đậu xanh ngâm nước, đãi vỏ sạch sẽ sau đó đem đi hấp hoặc nấu chín tán nhuyễn, cho thêm một chút dầu ăn, muối để nhân đậm đà, 
Dừa nạo nhỏ trần qua nước sôi để ráo nước hết sạch.
Trộn đều hỗn hợp trên lại nêm thêm đường vừa độ ngọt và một vài giọt tinh dầu hoa bưởi nữa.
Nặn nhân lại thành những viên tròn vừa đủ để bánh vừa độ đẹp đến hết.

Trong quá trình này ta rang thêm vừng cho chín vàng có mùi thơm bỏ ra đĩa cho nguội.

Bước 3: Gói bánh.

Lấy một lượng bột vừa đủ bột bánh vào lòng bàn tay, xoa tròn cục bột bánh rồi ấn dẹt, sau đó cho 1cục nhân đậu xanh vào giữa phần bột bánh, gói bột lại sao cho bột bánh bọc kín hết nhân và có hình tròn. 
Sau khi bánh được nặn tròn lăn qua đĩa vừng rang làm cho đến hết. 

Lá chuối kho rửa sạch lau khô quyét lên trên mặt lá một chút dầu ăn để lúc bóc dễ hơn rồi đặt bánh vừa nặn vào giữa lá, ấn hơi dẹp bánh xuống rồi gói lại sao cho kín hết phần bánh thành hình vuông rồi vuốt nếp cố định bánh có thể buộc hoặc không bởi sau khi nếu gói đúng kỹ thuật thì bánh đã chắc sẵn rồi nhé.

Bước 4: Hấp bánh

Bánh gai muốn ngon bắt buộc phải hấp. Bạn xếp banh lên khay hấp xếp đừng quá dày sau đó dùng nước sôi để đồ bánh nhé. Khoảng 30-40 phút là bánh chín.
Xem thêm cách làm bánh gai chi tiết:
Sau khi bánh chín vớt ra để nguội trước khi ăn bởi đặc tính của bánh gai ăn ngon hơn khi để nguội. Như vậy là ta đã biết cách làm bánh gai rồi đấy. Chúc các bạn thành công.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách làm bánh bột lọc huế nhân thịt tôm

Tổng hợp các cách làm bánh trôi nước đơn giản chi tiết nhất